HOÀN THUẾ TRUNG QUỐC

► Hoàn thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt Nam hay còn được gọi là hoàn thuế VAT cho các mặt hàng xuất khẩu Trung Quốc là việc chính phủ Trung Quốc hoàn lại một phần VAT đầu vào cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

► Chính sách này tạo lợi thế và khuyến khích các doanh nghiệp tăng mức độ giao thương. Trong đó mức hoàn thuế sẽ dao động trong khoảng 5%-17%. Mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao, máy móc, nguyên phụ liệu công nghiệp,… đạt mức hoàn thuế 13-17%. Đây được xem là nguồn doanh thu mà các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp cận.

► Công Ty Cổ Phẩn Vận Tải & Thương Mại Quốc Tế Việt Trung cung cấp dịch vụ hoàn thuế cho khách hàng, công ty chúng tôi đã hợp tác với công ty phía Trung Quốc đứng ra xuất khẩu và làm thủ tục hoàn lại tiền thuế.

Để được hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc cần có những điều kiện sau:

1: Pháp nhân:

Để được hoàn thuế thì doanh nghiệp đó phải đang hoạt động và đăng ký Trung Quốc và có chức năng xuất khẩu hàng hoá.

2: Giá xuất xưởng EX Works viết tắt EXW (có kèm VAT)

⇒ Nếu doanh nghiệp trong diện là nhà thương mại, mua hàng tại xưởng và xuất đi thì bắt buộc nhập hàng giá EXW kèm VAT (thường khoảng 8-12%). Ngoài ra doanh nghiệp phải kiểm tra xem nhà xưởng có xuất VAT và đủ điều kiện hoàn thuế hay không ( Nhà xưởng đăng kí với cục thuế 2 năm trở lên cần cung cấp giấy phép kinh doanh và thông tin viết hóa đơn, còn doanh nghiệp nào dưới 2 năm thì cần xác nhận: giấy phép kinh doanh, chứng nhận thuế, quy trình sản xuất, quy mô nhà xưởng,..). Trong trường hợp nhà xưởng tự xuất khẩu thì họ nhận hoàn thuế theo quy trình bình thường.

Đây là hai điều kiện cần để doanh nghiệp nhận hoàn thuế. Trên thực tế, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ chứng nhận thuộc diện hoàn thuế và vận đơn vận tải, doanh nghiệp sẽ được nhận lại tiền hoàn thuế trong vòng 1-2 tháng.

Quy trình làm thủ tục hoàn thuế phía Trung Quốc

Bước 1: Check hoàn thuế của sản phẩm

  • Nếu có mã HS Trung Quốc của sản phẩm (bằng cách xin từ Nhà cung cấp hoặc check trên CO với những mặt hàng đã từng nhập), sau đó kiểm tra trên link: http://www.hsbianma.com/ .
  • Nhập mã HS vào kiểm tra


 

  • Phần trăm hoàn thuế của sản phẩm được hiển thị như hình bên dưới.Ví dụ: sản phẩm có mã HS Trung Quốc là 8479899990 được hoàn thuế 16%.Bước 2: Đàm phán mua hàng với giá EXW (thay vì FOB/CIF như trước đây)

 

  • Đối với những khách hàng vẫn mua giá EXW bỏ qua bước này.
  • Đối với những khách hàng mua giá FOB/CIF, cần đàm phán mua giá EXW. Với các nhà cung cấp, họ thường không muốn bán giá EXW vì như vậy họ không nhận được hoàn thuế. Chúng ta cần đưa ra lý do như: Công ty chúng tôi muốn bóc tách để tối ưu được các chi phí Logistic, công ty chúng tôi có chi nhánh ở Trung Quốc sẽ đứng ra xuất khẩu,..…

Bước 3. Đàm phán viết hóa đơn VAT và % hoàn thuế mà nhà nhập khẩu sẽ nhận được

Tính bằng % hoàn thuế của SP – % viết hóa đơn VAT.Chính vì vậy, mức VAT càng thấp càng đem lại sự tối ưu. (thường ≤ 10%)

Bước 4. Xin giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp.

Sau khi xin được giấy phép kinh doanh, cần gửi về cho đại lý làm dịch vụ hoàn thuế Trung Quốc để đưa lên hệ thống Thuế của Trung Quốc để kiểm tra khả năng hoàn thuế của nhà cung cấp.

[​IMG]

Giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp

Sau khi nhận được các đầy đủ các thông tin về giá EXW, % VAT, % hoàn thuế sản phẩm, người mua cung cấp đầy đủ thông tin để đại lý ủy thác nhập khẩu tính giá trị đơn hàng theo điều kiện term FOB/CIF mà người mua mong muốn.

Giá trị trên Hợp Đồng ngoại thương = Giá trị đơn hàng – hoàn thuế Trung Quốc + chi phí logistic TQ.

Sau đó, chuyển đổi pháp nhân xuất khẩu sang cho đại lý ở Trung Quốc giữ vai trò xuất khẩu. Như vậy, thay vì Nhà cung cấp xuất khẩu thì đại lý ở Trung Quốc sẽ đứng ra xuất khẩu và làm các thủ tục hoàn thuế. Còn xét về phía người mua, trách nhiệm và quy trình nhập khẩu không có gì thay đổi.

Chúng ta có thể thấy, việc giảm được chi phí nhập khẩu hàng hóa bằng việc nhận lại hoàn thuế xuất Trung Quốc chưa bao giờ dễ dàng đến vậy.